An toàn sơ cấp cứu cho trẻ! Lời khuyên về cách dạy con kỹ năng cứu sống

An toàn sơ cấp cứu cho trẻ! Lời khuyên về cách dạy con kỹ năng cứu sống

An toàn sơ cấp cứu cho trẻ! Lời khuyên về cách dạy con kỹ năng cứu sống

     Vienantoan.edu.vn | “An toàn sơ cấp cứu cho trẻ! Lời khuyên về cách dạy con kỹ năng cứu sống”. Không phải lúc nào chúng ta cũng ở bên cạnh con trẻ. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có mặt ở đó, nhất là trong tình trạng con bị thương? Điều gì sẽ xảy ra nếu trong khi giữ trẻ, người giữ trẻ bất tỉnh? Hoặc khi  con thấy em trai, em gái của mình không thở được? … Đây là một số những trường hợp khá phổ biến khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Vì vậy, để an toàn hơn cho trẻ khi không có người lớn bên cạnh, hãy dạy cho con một vài kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản. Để con trẻ có thể tự giúp mình và người khác trong lúc này.

       Dưới đây là những gì Vienantoan.edu.vn nghĩ bạn nên biết về việc dạy cách sơ cứu an toàn cho trẻ nhỏ!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp?

2. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Những kỹ năng cơ bản mà mọi đứa trẻ nên biết

3. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Kỹ năng số 1: Gọi trợ giúp

4. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Kỹ năng số 2: Tìm bộ dụng cụ sơ cứu

5. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Kỹ năng số 3: Kiểm soát chảy máu

6. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Kỹ năng số 4: Trường hợp khẩn cấp cụ thể của gia đình

7. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Kỹ năng số 5: CPR

1. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp?

     Mặc dù một số trẻ có thể không đủ tuổi để tiếp cận với bộ dụng cụ sơ cứu hoặc biết nên sử dụng vật phẩm nào. Nhưng chúng có thể được dạy các kỹ năng thiết yếu khi xảy ra trường hợp khẩn cấp. Điều đầu tiên mà mọi đứa trẻ nên học là cách gọi 115.

     Là cha mẹ, nếu bạn không thể nói, bất tỉnh, chảy máu nghiêm trọng hoặc không thể cử động, con bạn có thể gọi trợ giúp. Bạn nên nói chuyện với con về cách phản ứng trong những trường hợp khẩn cấp này. Nếu con thấy ai đó bị thương nặng, không trả lời hoặc hành động kỳ lạ, hãy khuyến khích trẻ gọi 115 để giúp đỡ người khác và nhận được sự giúp đỡ kịp thời từ bộ phận y tế. Hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Lưu ý: Giữ thông tin quan trọng của trẻ trong ba lô mọi lúc, mọi nơi và thông tin liên lạc khi cần thiết.

2. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Những kỹ năng cơ bản mà mọi đứa trẻ nên biết

      Xin lưu ý rằng những bạn nhỏ ở độ tuổi lớn hơn có thể học các kỹ năng sơ cứu nâng cao hơn. Nhưng mọi trẻ nhỏ (từ 3 hoặc 4 tuổi trở lên) có thể học những kĩ năng cơ bản để có thể bảo vệ bản thân hoặc tính mạng của những người xunh quanh.

3. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Kỹ năng số 1: Gọi trợ giúp

     Ở Việt Nam, trẻ em cần biết cách gọi 115, vì mỗi quốc gia là khác nhau.Vd: Ở Mỹ là 119, ở Úc là 000, … . Chỉ một kỹ năng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn và kịp thời. Nếu trẻ em có thể bình tĩnh gọi 115, thì bộ phận y tế có thể nhanh chóng kịp thời xử lý, nhất là những trường hợp liên quan đến tính mang con người.

An toàn sơ cấp cứu cho trẻ! Gọi cứu thương 115

An toàn sơ cấp cứu cho trẻ! Gọi cứu thương 115

Trẻ em nên biết

 • Cách quay số khẩn cấp tại địa phương của bạn: với điện thoại di động, bao gồm mở khóa điện thoại HOẶC cách truy cập màn hình cuộc gọi khẩn cấp.
 • Cách gửi số điện thoại bắt đầu cuộc gọi khi đã nhập số. Điều này không cần cho điện thoại cố định. Nhưng với điện thoại di động, bạn thường phải nhấn nút điện thoại màu xanh lá cây hoặc một cái gì đó tương tự để thực hiện cuộc gọi.
 • Cách mô tả vị trí: Điều này rất hữu ích nếu bạn vắng nhà vào thời điểm khẩn cấp. (Ví dụ: tôi ở gần tòa nhà số 123 tại một công viên lớn có hồ bơi. Tôi thấy một ký hiệu có chữ Aeon Mall,… ) . Hầu hết thời gian, nhà điều hành sẽ có thể tìm một địa điểm chung (thành phố), nhưng con bạn có thể cần cung cấp thông tin cụ thể để giúp chúng tìm vị trí chính xác của bạn.

      Một khi con bạn biết những điều này hãy tạo ra một trò chơi để con thực hiện những điều trên. Sau khi kết thúc hãy đưa ra nhiều lời khen ngợi, và làm cho trẻ cảm thấy vui vẻ và có hữu ích.

Sử dụng điện thoại giả vờ để trẻ quay số, gọi điện thoại, sau đó trả lời và thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp đang xảy ra, như:

  An toàn sơ cấp cứu cho trẻ! Mô tả vị trí, người bị nạn, …

 

 • Trường hợp khẩn cấp của bạn là gì?
 • Cuộc gọi của bạn đến từ đâu? Bạn sống ở đâu?”
 • Bạn tên là gì?
 • Ai cần giúp đỡ?
 • Là người _________ (tỉnh táo, nôn mửa, chảy máu, v.v.)?
 • Vui lòng __________ (ngẩng đầu, lấy túi nước đá, đẩy con nợ bằng khăn, v.v.)

4. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Kỹ năng số 2: Tìm bộ dụng cụ sơ cứu

      Tất cả trẻ em trong nhà cần phải biết nơi để tìm một bộ dụng cụ sơ cứu. Thông thường mỗi gia đình sẽ có một tủ y tế bao gồm mọi dụng cụ sơ cứu cơ bản. Nếu người lớn đến giúp đỡ trước khi xe cứu thương đến, con bạn có thể chỉ cho họ nơi để những dụng cụ sơ cấp cứu đó.

      Khi con ở độ tuổi lớn hơn, bạn có thể dạy chúng những vật dụng khác nhau dùng để làm gì (có thể do bác sĩ chơi trò chơi) và cách sử dụng chúng.

5. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Kỹ năng số 3: Kiểm soát chảy máu

     Khi còn bé, vết cắt và vết trầy xảy ra khá phổ biến. Khi đi xe đạp, chạy trên đường, chơi ở sân chơi và bất cứ điều gì thú vị khác có thể dẫn đến tai nạn nhỏ này. Mặc dù có vẻ như vết cắt hoặc vết trầy là thứ mà bất kỳ người trưởng thành nào cũng có thể giúp đỡ trẻ. Nhưng cách tốt nhất là chúng ta nên dạy trẻ các bước sơ cứu đơn giản để trẻ dễ dàng thực hiện: Khi bị đứt tay, trầy xước hay chảy máu.

Vienantoan.edu.vn | Những kiểu vết thương khá phổ biến ở trẻ nhỏ

  Vienantoan.edu.vn | Những kiểu vết thương khá phổ biến ở trẻ nhỏ
 • Bước 1: Rửa vết thương dưới vòi nước sạch để làm sạch vết thương, tránh bị nhiễm trùng.
 • Bước 2: Nhìn vào vết thương để biết được tình trạng bất ổn như thế nào. Dùng Oxi già hoặc cồn để sát trùng vết thương. Có thể gọi 115 nếu vết thương chảy quá nhiều máu và khi trẻ chỉ có một mình. Chảy máu nghiêm trọng có thể nhanh chóng trở thành mối đe dọa đến tính mạng.
 • Bước 3: Băng vết thương bằng bông và gạt sạch để cầm máu và tránh bụi bẩn. Với các vết cắt nhỏ, hoặc trầy xước có thể dùng băng keo cá nhân để dán lên vết thương sau khi sát trùng.

6. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Kỹ năng số 4: Trường hợp khẩn cấp cụ thể của gia đình

      Nếu ai đó nếu gia đình bạn bị dị ứng nặng, mọi người (kể cả trẻ em) nên biết nơi tìm và cách sử dụng bút Epi. Có ai bị tiểu đường hay động kinh, vv? Con bạn cần biết những gì để giúp đỡ những thành viên trong gia đình?

Vậy bút Epi là gì?

Bút Epi | Vienantoan.edu.vn

     Bút Epi là bút tiêm epinephrine dùng để điều trị phản ứng dị ứng nghiêm trọng gọi là sốc phản vệ. Sốc phản vệ có thể gây tử vong và bệnh nhân cần được xử lý trước khi gọi dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp.

     Epinephrine là chất tổng hợp của adrenaline tự nhiên sản sinh trong cơ thể. Nếu dùng đúng cách thì một liều epinephrine có thể phát huy tác dụng nhanh chóng. Việc sử dụng EpiPen phù hợp và kịp thời có thể cứu sống bệnh nhân.

7. An toàn sơ cấp cứu cho trẻ – Kỹ năng số 5: CPR

     Đây là một kĩ năng nâng cao và khá khó để trẻ thực hiện, ngay cả với người lớn. Vì vậy, trước tiên nên trang bị kiến thức nền tảng để con biết được kĩ năng này là gì? Khi con lớn hơn, bạn có thể trực tiếp dạy hoặc cho con theo học những khóa học về CPR để có thêm kĩ năng và thành thạo hơn. Quan trọng là con có thể thực hiện được khi cần thiết. Tuy nhiên, nội dung sau đây mà vienantoan.edu.vn đưa ra rất cần thiết cho các bậc phụ huynh. Vì vậy bạn cũng nên tìm hiểu và nắm rõ kĩ năng này để cứu sống con trẻ hoặc những người xunh quanh.

CPR (Hồi sức tim phổi) là gì?

     CPR là sự kết hợp của ấn ngực và hô hấp (hô hấp nhân tạo bằng miệng). Hồi sức tim phổi có thể phục hồi lượng máu giàu oxy đến não. Không có oxy, có thể gây tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong trong vòng chưa đầy 8 phút.

     Hồi sức tim phổi cần thiết trong các trường hợp cấp cứu, bao gồm tai nạn, ngạt nước, ngạt thở, ngộ độc, hít phải khói thuốc, điện giật, hoặc đột tử ở trẻ.

Ba phần của CPR

     Ba phần cơ bản của CPR là “CAB”: C (Compression) là ấn ngực, A (Airway) là đường thở, và B (Breathing) là thở.

  An toàn sơ cấp cứu cho trẻ! Phương pháp CPR (Hồi sức tim phổi) | vienantoan.edu.vn
 • P1: C (Compression) ấn ngực ​

     Ấn ngực đôi khi có thể khôi phục lại lượng máu đến tim, não, và các cơ quan khác. CPR bắt đầu với 30 lần ấn ngực, tiếp theo là hai lần hà hơi cấp cứu. Chu kỳ này được lặp đi lặp lại và tiếp tục cho đến khi trẻ hồi phục hoặc có nhân viên y tế đến. Không cần thiết phải kiểm tra các dấu hiệu lưu thông máu trước khi thực hiện kỹ thuật này.

     Theo Hội Tim mạch Mỹ (AHA), lực lượng cứu hộ nên ấn ngực “mạnh, nhanh, ngay giữa ngực”. Một khóa học hồi sức tim phổi sẽ dạy bạn làm thế nào để thực hiện ấn ngực ở sơ sinh, trẻ em và người lớn, và làm thế nào để phối hợp ấn ngực với thổi ngạt. Hãy tham gia ngay một khóa học CPR để biết nhiều hơn về kĩ năng này nhé!

 • P2: A (Airway) đường thở

     Sau khi ấn ngực 30 lần, đường thở của nạn nhân phải được lưu thông. Đường thở có thể bị chặn bởi lưỡi khi trẻ bất tỉnh, hoặc bị tắc nghẽn bởi đồ ăn hay dị vật đường thở do trẻ hít sặc.

    Trong một khóa học CPR, học viên sẽ được học cách mở đường thở và đặt nạn nhân đúng tư thế để thổi ngạt. Khóa học sẽ bao gồm cách làm thông đường thở khi nghi ngờ trẻ hít sặc và đường thở bị tắc nghẽn.

 • P3: B (Breathing) thổi ngạt

     Thổi ngạt bắt đầu sau khi đã hoàn thành 30 lần ấn ngực và đã làm thông đường thở. Khi cấp cứu đường thở, bạn phải thổi hơi qua miệng của nạn nhân, và khí sẽ đi vào buồng phổi.

     Một khóa học hồi sức tim phổi sẽ nhắc lại kỹ thuật và các bước tiến hành chính xác để người cứu hộ biết cách hồi sức miệng-miệng cho sơ sinh, trẻ em và người lớn.

     Hãy dành chút thời gian vào thời gian rảnh để dạy con 5 kỹ năng sơ cấp cứu quan trọng này bằng cách sử dụng một (hoặc nhiều hơn) các phương pháp được vienantoan.edu.vn đề xuất. Nếu bạn thử bất kỳ cách nào được đề cập ở trên để thực hành các kỹ năng sơ cứu, vienantoan.edu.vn rất mong bạn sẽ quay lại và nhận xét cũng như chia sẻ những thông tin hữu ích cho những bậc phụ huynh khác và cho cả chúng tôi.

Bài viết tham khảo:

Chân thành cảm ơn!


Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tư vấn miễn phí:

 • TRUNG TÂM ĐÀO TẠO ROBINSON
 • Trung tâm HCM:241 Nguyễn Thượng Hiền, P.6, Q.Bình Thạnh, TP HCM
 • CN Đồng Nai:Tầng 1 khu chung cư A1 & A2, đường Nguyễn Ái Quốc, P.Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
 • Hotline:091 189 81 81
 • Tel:0286 277 9585
 • Email:info@robinson.edu.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+