Cách thoát hiểm và tư thế sống sót khi gặp tai nạn giao thông

Cách thoát hiểm và tư thế sống sót khi gặp tai nạn giao thông

Để có thể sống sót trong những trường hợp này phụ thuộc nhiều vào yếu tố may mắn. Tuy nhiên, việc chuẩn bị tâm lý trước, không chủ quan; trang bị những kỹ năng sinh tồn trong tình huống khẩn cấp cũng giúp hạn chế phần nào thương vong… Dưới đây là những kỹ năng giúp bạn sống sót khi gặp tai nạn giao thông.

– Ngồi đúng tư thế:
Người ngồi trên ghế ôtô cần phải có tư thế phù hợp, không nên ngả ghế về phía sau quá nhiều. Trong trường hợp khẩn cấp nghe thông báo xe bị mất kiểm soát, hãy chọn vị trí tránh xa thanh chắn và các vật cứng có thể gây tổn thương nếu bị va đập. Hạn chế để vật dụng nặng hay thủy tinh, vật nhọn để tránh va đập gây tổn thương.

Đối với ghế tài xế, nên trang bị gối tựa đầu được đặt đúng vị trí giữa đỉnh tai và đỉnh đầu sẽ giúp hạn chế tổn thương ở vùng cổ, vai, gáy.

– Khi phát hiện sắp xảy ra tai nạn:
Khi phát hiện những nguy hiểm có thể xảy ra bạn nên ổn định tinh thần, đừng quá lo sợ. Nếu có thể, hãy dùng vải hoặc quần áo quấn quanh vùng cổ và đầu để giảm những chấn thương đến vùng nguy hiểm.

– Nằm co người, ôm tay vào đầu gối:
Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để hạn chế thương vong cho hành khách ngồi trên ôtô khi xảy ra va chạm là gắn chặt mình vào ghế, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành “một khối chặt”.

– Phải thắt dây an toàn:
Theo đánh giá của các bác sỹ, những người ngồi trên xe thắt dây an toàn đúng cách thì tỷ lệ thương vong giảm đi rất nhiều. Để đảm bảo an toàn, khi đi xe bạn cần chọn loại phương tiện chất lượng và luôn thắt dây an toàn dù là xe ghế ngồi hay giường nằm.

– Tìm cách thoát hiểm:
Khi đi xe khách, nếu để ý bạn sẽ thấy xe luôn trang bị búa phá kính trong những trường hợp khẩn cấp. Hãy quan sát tình hình, nếu không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính, dùng búa thoát hiểm để phá kính thoát ra ngoài.
Trường hợp không có búa thoát hiểm hãy tìm ngay vật dụng có độ cứng có thể phá vỡ được lớp kính như bình cứu hỏa… Sau đó hãy tìm cách thoát khỏi hiện trường càng xa càng tốt, tránh trường hợp xe bốc cháy hoặc nổ.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+