Dạy trẻ các kĩ năng mềm giúp trẻ sống tự lập và mạnh mẽ

Dạy trẻ các kĩ năng mềm giúp trẻ sống tự lập và mạnh mẽ.

Dạy trẻ các kĩ năng mềm giúp trẻ sống tự lập và mạnh mẽ

Vienantoan.edu.vn | “Dạy trẻ các kĩ năng mềm giúp trẻ tự lập và mạnh mẽ” – Mẹ nên dạy các bé. Các bậc cha mẹ luôn yêu thương chăm sóc cho con mình nhưng không phải lúc nào cũng ở bên con trẻ được. Thay vì chúng ta lúc nào cũng ở cạnh con chăm sóc bảo vệ chúng thì dạy chúng tự lập và sống mạnh mẽ.

Rất nhiều đứa trẻ khi trưởng thành rất nhút nhát và thiếu tự tin khi đứng trước đám đông hay đứng trước mọi người. Chúng ta không nên để tình trạng này xảy ra với con trẻ của mình. Các bậc cha mẹ phải dạy cho các con kĩ năng để chúng tự lập trong cuộc sống khi còn nhỏ và chúng tự tin mạnh mẽ hơn khi trưởng thành.

Tự lập là một trong các kỹ năng sống cho trẻ giúp trẻ có thể thành công sau này. Các kĩ năng sau đây Vienantoan.edu.vn gợi ý các bậc cha mẹ nên dạy cho con của mình để chúng tự lập.

NỘI DỤNG

1. Kĩ năng mềm giúp trẻ tự lập – Tự chăm sóc bản thân.

2. Kĩ năng mềm giúp trẻ tự lập – Giúp đỡ mọi người và bạn bè.

3. Kĩ năng mềm giúp trẻ tự lập –  Nói lên ý kiến của mình.

4. Kĩ năng mềm giúp trẻ tự lập – Giải quyết khó khăn.

5. Kĩ năng mềm giúp trẻ tự lập – Tự quản lý tiền bạc.

1. Kĩ năng mềm giúp trẻ tự lập – Tự chăm sóc bản thân.

Thông thường cha mẹ sẽ chăm sóc con trẻ từ ăn uống ngủ nghỉ đến vệ sịnh cá nhân. Chính vì thế mà trẻ sẽ phụ thuộc vào cha mẹ và không thể tự lập trong tương lại. Chúng ta nên để tự trẻ làm những chuyên mình có thể làm được từ những việc nhỏ trước.

Dạy trẻ các kĩ năng mềm giúp trẻ sống tự lập và mạnh mẽ.

Dạy bé cách chăm sóc bản thân ngay từ nhỏ

Để chúng tự làm những việc chăm sóc bản thân hàng ngày của mình cho đến khi thành thói quen. Chẳng hạn vào buổi sáng trẻ phải thức dậy đúng giờ vệ sinh cá nhân và để trẻ tập tự ăn, buổi tối đi ngủ sớm. Có thể ban đầu trẻ còn vụng về chưa làm tốt chúng ta nên động viên khen ngợi và hỗ trợ trẻ. Khi trẻ lớn dần hơn thì dạy cho trẻ làm các việc khác phức tập hơn như tự mặc quần áo, chuẩn bị sách vở,…

2. Kĩ năng mềm giúp trẻ tự lập –  Giúp đỡ mọi người và bạn bè.

Khi trẻ đến tuổi có thể làm được các việc đơn giản thì chúng ta nên dạy chúng cách giúp đỡ các việc trong nhà. Để cho trẻ biết đây là trách nhiệm của bản thân phải thực hiện và trở thành người tự lập, một người vợ người chống tốt trong tương lai.

Dạy trẻ giúp đỡ các công việc trong nhà và bạn bè.

Chúng ta dạy con chia sẻ việc nhà và thể hiện vai trò độc lập của mình trong gia đình, giúp đỡ các công việc nhà hàng ngày như chúng ta nấu cơm thì có thể bảo chúng giúp nhặt rau, giúp đỡ quét dọn nhà cửa,… Hay những việc nhỏ như chơi đồ chơi xong phải tự dọn dẹp cho gọn gàng, chăm sóc các con vật nuôi,…

Hãy chia sẻ với con rằng sự cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ mọi người là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Các bậc cha mẹ hãy đề nghị con giúp đỡ những người xung quanh, bạn bè khi họ gặp khó khăn, miễn đó là việc trong khả năng và tầm kiểm soát của con.

3. Kĩ năng mềm giúp trẻ tự lập – Nói lên ý kiến của mình.

Chúng ta nên tao ra thối quen nói lên ý kiến, suy nghỉ của mình để trẻ cở mở hơn. Rất nhiều trường hợp trẻ nhút nhát không dám phát biểu ý kiến, dần dần trẻ sống nội tậm và không dám nói ra suy nghĩ ý kiến của mình.

Dạy trẻ các kĩ năng mềm giúp trẻ sống tự lập và mạnh mẽ.

Hãy để các bé nói lên ý kiến và suy nghĩ của mình.

Các bậc cha có thể đặt ra câu hỏi về những việc xảy ra xung quanh sau đó hỏi ý kiến của trẻ: Con nghĩ sao về chuyện này? Con thấy sao,….Mỗi tối dành ra ít thời gian nói chuyện với trẻ về một ngày đã qua. Hãy hỏi con bạn cảm thấy như thế nào và điều gì các con mong muốn, các chuyện trẻ đã trải qua sau một ngày,…Khuyến khích trẻ phát biểu ý kiến khi đến lớp, để trẻ tự tin và cở mở hơn.

Khi trẻ đưa ra ý kiến của mình, cha mẹ hãy lắng nghe và trả lời những gì bạn biết một cách thật đơn giản và thẳng thắn, đừng vòng vo cũng như đừng bao giờ khiến trẻ cảm thấy ý kiến của mình thật ngốc nghếch.

4. Kĩ năng mềm giúp trẻ tự lập – Giải quyết khó khăn và thất bại.

Con trẻ sẽ tự tin hơn khi có thể tự giải quyết các khó khăn, thất bại và đạt được điều chúng muốn bằng chính khả năng của mình. Đôi khi những thất bại, khó khăn từ cuộc sống sẽ dạy các trẻ nhiều điều. Vì thế việc cha mẹ có thể dạy con giải quyết các vấn đề ngay từ khi con còn nhỏ là điều rất cần thiết.

Dạy trẻ các kĩ năng mềm giúp trẻ sống tự lập và mạnh mẽ.

Dạy trẻ cách vượt qua khó khăn và thất bại trong cuộc sống

Khi trẻ còn nhỏ, chúng bị ngã đa phần các bậc cha mẹ sẽ lại dỗ dành an ủi trẻ nhưng điều đó cũng không quá tốt. Chúng ta nên động viên chúng tự đứng dậy, khen chúng để chúng sẽ tự sau những lần vấp ngã sau này.

Khi chúng lớn hơn gặp những vấn đề khó để chúng tự mình giải quyết, ví dụ như khi chúng làm mất đồ thì hãy để chúng tự nghĩ ra cách khắc phục khó khăn đó. Khi có nhiều vấn đề hơn thì chúng ta giúp con học hỏi và tự vượt qua bằng chính khả năng của mình. Từ đó con sẽ học được cách nỗ lực, giải quyết những khó khăn và xây dựng được sự tự tin.

Đôi khi trẻ bị thất bại trong cuộc sống như bị điểm thấp, bị thầy cô rầy la sẽ khiến trẻ buồn khi đó các bậc cha mẹ ở bên động viên con khi các trẻ, chỉ ra những cách nhìn nhận vấn đề đó, lạc quan hơn và vượt qua thất bại.

5. Kĩ năng mềm giúp trẻ tự lập – Tự quản lý tiền bạc.

Cha mẹ cần nói cho trẻ hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của tiền bạc, dạy con cách chi tiêu hợp lý. Ví dụ khi bạn đưa con đi siêu thị mà con đòi mua một món đồ chơi, bạn đừng vội mua cho con cho dù món đồ đó không đáng giá bao nhiêu. Hãy dạy cho chúng cái gì cần mua cài gì không nên mua.

Chúng ta cũng dạy trẻ cách kiếm tiền bằng năng lực của bản thân, bảo trẻ làm một số việc vặt trong nhà, và sau khi hoàn thành công việc bạn thưởng cho trẻ một khoản tiền tương ứng. Và cứ thế trẻ sẽ tự biết tiết kiệm tiền để mua được món đồ mình thích, tự nhận ra giá trị của đồng tiền và sẽ có ý thức hơn, quý trọng tiền bạc hơn trong cuộc sống.

Bài viết tham khảo:


Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tư vấn miễn phí:

Viện Khoa Học An Toàn Việt Nam

Trụ sở: Số 9 KĐTM Mê Linh, Huyện Mê Linh, Hà Nội

VPPN: 29 Nguyễn Thị Sáu, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

TCN2: F19 KDC Bửu Long, Tp Biên Hoà, Đồng Nai

Hotline: 0911.89.81.81 – Điện thoại: 0286.277.9585

Email: daotao@vienantoan.edu.vn

Website: vienantoan.edu.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+