Kỹ năng cứu đuối và sơ cứu đuối nước đúng cách

Kỹ năng cứu đuối và sơ cứu đuối nước đúng cách

Nguyên tắc này cần khẩn trương, đúng phương pháp với mục đích cấp cứu là giải phóng đường thở và cung cấp oxy cho nạn nhân. Do vậy việc làm đầu tiên cần đưa nạn nhân ra khỏi nước: Nếu không biết bơi ta phải tìm khúc gỗ, phao… lém xuống cho họ bám vào để lên bờ hoặc chạy ngay đi tìm người lớn đến cứu. Tuyệt đối Không nhảy xuống nước nếu không biết bơi.

– Nếu nạn nhân bất tỉnh dưới nước (chỉ xuống cứu khi người cứu biết bơi). Nếu không thì gọi người hỗ trợ hoặc dùng thuyền nếu có để ra cứu.
Đặt nạn nhân ở tư thế nằm ngửa trên mặt phẳng cứng. Nếu bệnh nhân tím tái, không thể tự thở, tim ngừng đập (sờ mạch không có) và không có bất cứ phản xạ nào thì phải ấn tim ngoài lồng ngực: Dùng hai tay chồng lên nhau đặt ngay vào vị trí một nửa dưới xương ức và ấn tim với tần số ép khoảng 100 lần/1 phút, đồng thời phải khai thông đường thở bằng cách dùng gạc hay khăn vải móc đờm dãi, dị vật khỏi miệng nạn nhân và hà hơi thổi ngạt, hô hấp nhân tạo với phương pháp miệng thổi miệng cho nạn nhân.
– Nếu chỉ có một người tiến hành sơ cấp cứu, thì ấn tim ngoài lồng ngực 15 – 30 nhịp, sau đó hà hơi thổi ngạt 2 lần và tiếp tục lặp lại việc ấn tim ngoài lồng ngực với chu kỳ 15 – 30 lần ấn tim, 2 lần hà hơi thổi ngạt.
– Nếu có hai người cấp cứu thì một người ấn tim ngoài lồng ngực, một người hà hơi thổi ngạt, kiên trì thực hiện cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh trở lại hoặc cho đến khi nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Kỹ năng tự nổi khi bị đuối nước
Điều đầu tiên bạn phải làm là phải thích nghi với nước, không sợ nước và phải bình tĩnh khi không may bị rơi xuống nước. Những kỹ năng cơ bản để tự nổi đó là khả năng đứng nước (đá chân liên tục giúp cơ thể nổi lên), khả năng lấy hơi, nín thở, giữ hơi để cơ thể nổi lên như một cái phao. Kết hợp với tay để có thể cản được nước cũng như bơi gần nhất vào bờ nếu có thể.

Một trong những kiểu bơi phổ biển cho cơ thể tự nổi đó là bơi ngửa, bằng việc lấy hơi thả lỏng cơ thể tự nổi trôi trên mặt nước, bạn có thể lấy lại sức và hơi để tiếp tục hành trình “giành lấy sự sống”.

Trên đây là một trong những thông tin hữu ích mà Viện Khoa Học An Toàn Việt Nam dành cho những bạn chưa hoặc đã biết bơi có thể học hỏi, tích lũy thêm kiến thức về đuối nước để phòng tránh, lỡ không may chúng ta rơi vào hoàn cảnh đó thì cũng có thể biết mình nên làm gì để kéo dài thời gian và thoát khỏi nguy hiểm.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+