Những kỹ năng sử dụng điện an toàn bố mẹ cần dạy cho trẻ

Những kỹ năng sử dụng điện an toàn bố mẹ cần dạy cho trẻ

Các bậc cha mẹ dù có chú ý đến con đến mấy cũng không thể không có lúc lơ là, ví dụ như đi tắt bếp, nghe điện thoại, chạy ra mở cửa cho khách… chỉ trong chốc lát khi ta rời mắt khỏi trẻ, chúng sẽ làm điều gì đó mà ta không ngờ tới.

Điện là một phần trong cuộc sống của chúng ta quá lâu đến mức hầu hết chúng ta sử dụng nó mà không suy nghĩ đến vấn đề an toàn. Nhưng với trẻ thì khác, trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với các nguồn điện trong nhà, chơi với các thiết bị sử dụng điện hàng ngày một cách vô tư mà nếu không có sự kiểm soát của người lớn thì hậu quả sẽ vô cùng nguy hiểm. Việc dạy trẻ biết cách sử dụng điện an toàn là một trong những điều cơ bản đầu tiên mà cha mẹ cần dạy để trẻ biết cách tự bảo vệ và chơi an toàn khi không có người lớn.

  • Điều quan trọng đầu tiên khi dạy trẻ sử dụng điện mà bố mẹ cần lưu ý, đó là dạy trẻ biết cẩn thận khi sử dụng điện, chứ không phải sợ hãi hay tránh xa hoàn toàn. Hãy nói với con rằng, điện chỉ có thể làm tổn thương con nếu như con sử dụng sai cách. Và đừng quên chỉ cụ thể cho con sử dụng đúng cách là như thế nào.
  • Bạn hãy giải thích cho con hiểu, điện không phải là món đồ chơi nên không thể chơi được với nó. Bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối không cho con dùng các đồ vật dùng điện để chơi như máy xay sinh tố, máy nghiền thức ăn… Bởi khi nhìn thấy phích cắm đi kèm, trẻ sẽ nhớ ra một lúc nào đó mẹ chúng đã cắm vào ổ điện để say thức ăn, vậy là chúng cũng làm y hệt như thế. Đối với trẻ nhỏ, dạy con không bao giờ sử dụng bất kỳ thiết bị điện hoặc rút phích cắm từ bất kỳ vị trí nào nếu như không có sự cho phép của cha mẹ.
  • Đối với những đứa trẻ lên 6, 7 tuổi thì bạn không cần phải cấm đoán nữa. Hãy hướng dẫn giải thích cho con về các vật dẫn điện bằng kim loại, dạy con những vật không truyền điện được. Ví dụ khi rút điện, không cầm nắm vào sợi dây điện để rút mà thay vào đó sử dụng ngón tay để rút phích cắm ra khỏi ổ cắm, ở phần bằng nhựa.
  • Dạy con không bao giờ sử dụng bất cứ thiết bị điện nào bên bồn rửa, bồn tắm, bể bơi hoặc khu vực ẩm ướt, nếu có vật dụng nào đó chạy bằng điện rơi vào bồn rửa, không nên cố gắng loại nó ra. Đảm bảo tay khô hoàn toàn khi xử lý các thiết bị điện. Không chạm vào dây điện bị hở bằng tay hoặc que kim loại dẫn điện, trong trường hợp chập điện cần gọi người lớn xử lý.

Để trẻ nhớ hết tất cả các nguyên tắc khi chơi với điện không phải dễ dàng nhất là khi các bé mải chơi. Bởi vậy, hãy đảm bảo những kiến thức bạn dạy cho con được nhắc lại liên tục và rèn luyện thường xuyên để trở thành những kỹ năng. Hãy cùng con xem những clip liên quan đến việc sử dụng điện an toàn – sử dụng hình ảnh trực quan sinh động sẽ giúp các bé nhớ lâu hơn.

Cha mẹ có thể dạy bé bằng cách đặt ra các tình huống giả tưởng, chơi trò chơi sắm vai và để các bé tự xử lý tình huống. Chắc chắn các bé sẽ nhớ bài rất lâu, thay vì một danh sách dài những việc phải làm – những việc không được làm chắc chắn sẽ vô cùng phức tạp với con. Hãy dạy cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân cần thiết để con có thể tự chơi một mình an toàn và cha mẹ sẽ luôn yên tâm nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tư vấn miễn phí:

Viện Khoa Học An Toàn Việt Nam

Trụ sở: Số 9 KĐTM Mê Linh, Huyện Mê Linh, Hà Nội

VPPN: 29 Nguyễn Thị Sáu, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

TCN2: F19 KDC Bửu Long, Tp Biên Hoà, Đồng Nai

Hotline: 0911.89.81.81 – Điện thoại: 0286.277.9585

Email: daotao@vienantoan.edu.vn

Website: vienantoan.edu.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+