Phương pháp rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ em mầm non

Phương pháp rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ em mầm non

Hiện nay các chuyên gia tâm lý đưa ra rất nhiều phương pháp rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ em ở lứa tuổi mầm non. Tuy nhiên không phải cách nào cũng phù hợp và hiệu quả với tất cả các trẻ. Hãy cùng Robinson theo dõi bài viết bên dưới của chúng tôi để có những thông tin bổ ích nhé!

Lựa chọn phương pháp phù hợp cho trẻ

Trẻ em sẽ tiếp thu tốt nhất khi có được một cách tiếp cận cân bằng và phù hợp về các mặt như: kỹ năng nhận thức, giao tiếp quan hệ xã hội, các hành vi ứng xử cơ bản với bạn bè, cô giáo,… Như vậy trẻ sẽ nhanh chóng và sẵn sàng tập trung tiếp thu các kiến thức ở từng môn học một cách tốt nhất.

Thông qua việc dạy và rèn luyện cho trẻ mầm non các kỹ năng sống, các quá trình tâm lý của trẻ cũng phát triển hơn như: trí nhớ, ngôn ngữ, tư duy… Ngoài ra nó cũng sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức từ các môn học tốt hơn và khả năng ghi nhớ của trẻ sẽ nhanh hơn.

Kỹ năng sống của trẻ em là khả năng biết làm, biết thực hiện việc gì đó một cách tự giác, thành thạo trong mọi hoàn cảnh. Việc rèn luyện kinh nghiệm sống với trẻ không bao giờ giờ là sớm, có rất nhiều kỹ năng sống cần thiết với trẻ. Tùy theo lứa tuổi của trẻ mà các Bạn có thể chọn ra nội dung chương trình với hình thức phù hợp. Các bạn phải có nhiệm vụ quan trọng để lựa chọn, xác định được các kỹ năng cơ bản phù hợp với từng lứa tuổi của bé.

Một số phương pháp rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ mầm non tại nhà

Bạn hãy nhớ đừng nên phục vụ con thái quá. Bạn nên để cho trẻ biết rằng mọi nhu cầu cá nhân như tắm giặt, ăn uống, gấp chăn màn, xếp dọn phòng ở của mình đều phải do các em tự làm. Trẻ phải tự biết cách phục vụ và chăm sóc cho bản thân thật tốt. Thậm chí các Bạn cũng có thể để cho con mình học hỏi ở người giúp việc các công việc bếp núc, nữ công gia chánh hay các việc nhỏ sắp xếp trong nhà. Để sau này khi con lớn lên, các bé sẽ không gặp khó khăn trong việc tự lập kế hoạch cuộc đời của mình.

Cha mẹ cũng nên có những quy định rõ công việc mà trẻ cần tự làm. Bởi những việc này không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của trẻ, mà còn giúp các bé có nhiều kỹ năng, đức tính tốt.

Dạy cho bé kỹ năng tự phục vụ

Các mẹ khi nghe thấy điều này thường có vẻ khá ngạc nhiên, tuy nhiên đây là cách dạy trẻ rất tốt đã được nhiều gia đình sử dụng. Trẻ em hiện nay hầu như không tự giác phục vụ bản thân trong sinh hoạt đời thường. Mỗi gia đình chỉ có 1 hoặc 2 con, và chủ yếu là bố mẹ phục vụ, chăm sóc cho từng bữa cơm, giấc ngủ, quần áo,… Hoặc nếu bố mẹ bận thì cũng thuê người giúp việc để làm các công việc chăm sóc bé hàng ngày.

Chính việc này sẽ tạo cho các em suy nghĩ rằng bây giờ chỉ học và phấn đấu sao cho vào được đại học. Còn những việc khác đã có người giúp việc lo. Bố mẹ nào đã và đang tạo cho các em suy nghĩ như vậy thì thật là sai lầm và cần phải thay đổi sớm.

Rèn luyện ý thức tự giác lao động

Các bậc cha mẹ cần rèn luyện con về ý thức tự giác lao động mà trước hết là ý việc giúp đỡ bố mẹ làm việc nhỏ trong nhà. Các bạn có trách nhiệm giúp con biết rằng học trong sách vở chưa đủ mà còn phải biết thực hành. Để làm được nhiều việc lớn phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, mà bước đầu tiên là tự phục vụ mình khi không có người lớn ở bên.

Bài viết của chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về phương pháp rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ mầm non. Hy vọng qua bài viết này cha mẹ đã có được những thông tin bổ ích cho bản thân mình.

Để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân mình, tự tin đối phó trước những nguy hiểm phụ huynh cần giúp trẻ hình thành thói quen và kỹ năng cần thiết. Ngoài ra cha mẹ cũng cần dạy cho trẻ biết những mối nguy hiểm và kỹ năng ứng phó với nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải trong gia đình, ở trường học và ngoài xã hội phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Cha mẹ cần quan tâm tìm hiểu nhiều hơn các khóa học kỹ năng ở các trung tâm đào tạo kỹ năng sống cho con, giúp trẻ tự tin, sống mạnh mẽ, có đầy đủ kiến thức để tự bản thân phòng tránh được các tai nạn đuối nước, nguy cơ bắt cóc, xâm hại, phòng tránh tại nạn, hỏa hoạn, kỹ năng tự vệ…

Trung tâm đào tạo kỹ năng Robinson có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy, đào tạo kỹ năng sống cho trẻ phòng tránh mọi nguy hiểm diễn ra hàng ngày như tai nạn đuối nước, bắt cóc, xâm hại, tai nạn giao thông, hỏa hoạn, kỹ năng giúp trẻ tự tin, sống mạnh mẽ…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tư vấn miễn phí:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO ROBINSON

Trung tâm HCM: 241 Nguyễn Thượng Hiền, P.6, Q.Bình Thạnh, TP HCM

CN Đồng Nai: Tầng 1 khu chung cư A1 & A2, đường Nguyễn Ái Quốc, P.Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Hotline: 091 189 81 81

Tel: 0286 277 9585

Email: info@robinson.edu.vn

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+